feelin’ good

The Meaning of Being Lonely

ช่วงนี้ชอบอ่านบล็อกชาวบ้าน แล้วขโมยไอเดียมาเขียนในบล็อกตัวเอง (แต่ reference ทุกครั้งนะ) ครั้งนี้ก็จะทำอีกเหมือนกัน

คำว่า “เหงา” พบเห็นได้บ่อยตามบล็อกต่างๆ ไม่ว่าจะโดยการขึ้นคำว่า “เหงา” เป็นชื่อ entry หรือ การเขียนใน body คละกับ statements อื่นๆ อย่างเช่น “ปาร์ตี้ถูกยกเลิกกระทันหัน เหงาโว้ย” หรือเพียงการ imply โดยการบรรยายสภาพแวดล้อม และองค์ประกอบของอารมณ์เหงา (“ห้องว่างเปล่า นั่งอยู่คนเดียว”) จากตรงนี้ พอจะสรุปได้ไหม ว่าเหล่าบล็อกเกอร์เป็นกลุ่มคนขี้เหงา ที่ใช้การเขียนเพื่อบรรเทาความโดดเดี่ยว?

โดยส่วนตัว ยังไม่เคยใช้คำว่า “เหงา” ในบล็อก เพราะไม่แน่ใจว่า “เหงา” แปลว่าอะไร มันเป็นอารมณ์ที่รู้สึกเวลาอยู่คนเดียว เวลาโดนทอดทิ้งหรือเปล่า? หรือเป็นอารมณ์ที่อยากเจอคนในฝัน? หรือเพียงใครสักคน? หรือว่าเป็นอารมณ์ที่อยากท่องเที่ยวไปไกลๆ แบบไร้จุดหมาย เผื่อว่าอะไรบางอย่างที่พบเจอระหว่างทาง จะทำให้ชีวิตของเรามีความหมายมากขึ้น?

ในเมื่อเหมี่ยวไม่รู้ เลยลองตีความดู ว่าคนที่พูดถึงความเหงา จริงๆ แล้วเขารู้สึกยังไง

ตัวผมซึ่งปกติไม่ค่อยจะเปิดทีวีดูอยู่แล้วยกเว้นบางทีที่จะเปิดไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา หรือมีรายการอะไรที่อยากดูจริงๆ คงไม่สามารถเข้าใจได้ว่าเขาคิดอะไรกันถึงได้ติดละครแนวนี้กันมากขนาดนี้

ฟุตบอลกับละคร, idiotao

ผมกลับไปบ้านที่ตรังนับครั้งได้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะขี้เกียจเดินทาง และกลับไปก็คงเหงา เพราะที่บ้านไม่มีทั้งอินเตอร์เน็ต (ความเร็วสูง) อย่างที่ชีวิตมันเคยชิน และเพื่อนๆให้คุยด้วย

นั่งตู้เย็นไปไมโครเวฟ ตอนต้น, idiotao

ช่วงแรกของ A Wild Sheep Chase ก็ดำเนินเรื่องในแนวทางของมูราคามิตามปกติ เหงา อ้างว้าง ค้นหาเป้าหมายชีวิต (ที่ไม่น่าจะมีวันเจอ) ช่วงกลางกลายเป็นนิยายนักสืบ

A Wild Sheep Chase, mk

ผมเพิ่งเคยฟังพงษ์สิทธิ์ร้องก็คราวนี้ล่ะ เพลงก็็เหงาๆ คิดถึงแฟนเก่า

Love Is Vol. 1, mk

คือที่หอนี่ไม่มีทีวีให้ดูครับ และถ้าจะซื้อทีวีที่นี่นอกจากตัวเครื่องแล้วต้องซื้อ license ด้วย แถมไม่มีห้อง common room ที่มีทีวีกลางอีก ดังนั้นถ้านั่งๆ นอนๆ อยู่ที่ห้องก็ไม่มีสื่อใดๆ เลยนอกจากอินเทอร์เน็ต (หรือยกเว้นว่าจะฟังวิทยุ) ซึ่งน่ากลัวเหงาตายมากๆ

UK Life: Day 2, mk

เคยไหมครับ เคยอยู่ในสถานการณ์ประมาณว่ารถติดมากๆ ติดจนเราอยากตะโกนออกมาดังๆ ว่า “แม่ม รถติดจริงเว้ย” แก้เครียด แต่ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เพราะว่าตอนนั้นเรานั่งอยู่คนเดียวบนรถเก๋งคันงาม ที่ดันติดแหง่กอยู่บนทางด่วน หรือเพราะตอนนั้นเรายืนอยู่บนรถเมลที่มีคนอัดแน่น แต่เราดันไม่รู้จักใครสักคนแม้แต่น้อย

ไม่ว่าเวลาหรือสถานที่จะต่างไปจากเหตุการณ์สมมตินี้แค่ไหน … ผมคิดว่าเราคงรู้สึกอย่างเดียวกัน นั่นคือมันคงจะดีกว่านี้ถ้ามี “เพื่อน” มานั่งอยู่ให้พูดคุยด้วย … ความโชคร้ายอยู่ที่ว่า ไม่ว่าเราจะเป็นคนสังสรรค์เฮฮาปาร์ตี้ขนาดไหนก็ตาม ย่อมต้องมีเวลาที่เราอยู่คนเดียว และถ้าสังเกตให้ดีอีกนิด ช่วงเวลานี้มันมีเยอะเสียด้วย … แต่ทำไงได้ล่ะ คนมันเหงานี่

Twitter is for Loneliness, mk

เป็นเรื่องของ Elizabeth (Norah Jones) ผู้หญิงซื่อ ๆ คนหนึ่งที่ผิดหวังในความรักแล้วบังเอิญมาเจอกับ Jeremy (Jude Law) หนุ่มเจ้าของร้านกาแฟ ทั้งสองเป็นเพื่อนคุยกันอยู่ช่วงหนึ่งก่อนที่ Elizabeth จะออกเดินทางไกลเกือบจะข้ามอเมริกาเพื่อลืมคนรักเก่า และระหว่างทางก็ได้เรียนรู้จากชีวิตคนอื่นที่ตนพบเจอ

… คิดว่าหนังใช้สัญลักษณ์ เช่นรถไฟ กุญแจ บทสนทนาบางทีก็แปลก ๆ คือพูดแบบมีความหมายแฝงเหมือนบทพูดทางเอเชีย … มุมมองบางทีจะขยับช้า ๆ … ทำให้ (ผม) รู้สึก (ไปเอง) ว่าได้พิจารณาการเคลื่อนไหวและความรู้สึกของตัวละคร ก็ทำให้อินไปกับหนังดี

… ทั้งสองตอนก็เหมือนจะสื่อเรื่องของการเห็นคุณค่าของบางสิ่งเมื่อมันสายไปเสียแล้ว

… สรุปสิ่งที่ได้กลับมาจากเรื่องนี้คือความเหงา ไม่ใช่เหงาในทางที่แย่ แต่เป็นเหงาปนสุข คือรู้สึกโดดเดี่ยวมากขึ้น แต่ก็รู้สึกดีแปลก ๆ เหมือนกับหวังว่าจะมีใครโผล่มาในชีวิตอย่างในเนื้อเรื่อง

My Blueberry Nights, tewson

“เขา” คือคนที่ไม่เคยมีใคร ใครๆ ก็รู้ว่าเขาเหงาเดียวดายขนาดไหน … เคยไหม? ที่นอนๆ อยู่ ก็ตื่นมาเปิด msn เพื่อรอใครบางคน . . . อาการคิดถึง อยากคุยด้วย อยากเห็นหน้า มันเป็นความรู้สึกลึกๆ ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา หลายครั้งนะที่เขาคิดหลีกหนี หันไปหาอะไรทำ แต่มันไม่ได้ช่วยอะไรเลยจริงๆ บางครั้งดูเหมือนเขาจะแค่นั่งๆ นอนๆ ไม่ทำอะไร แต่ในใจเขาหนะว้าวุ่นไปถึงไหนต่อไหนแล้ว ตอนนี้เธอทำอะไรอยู่นะ? ใกล้สอบแล้วเธออ่านหนังสือจบหรือยัง? วันนี้เธอออกไปไหนกะใครหรือป่าว?

ความคิดถึง, d0m3z

หลังจากปิดเทอมใหญ่มาได้ครึ่งเดือนกว่าแล้ว รู้สึกเบื่อปิดเทอมจังเลย มันเหงาแปลกๆ ยังไงไม่รู้เนอะ ผมก็ได้นั่งไล่เรียงเหตุการณ์ต่างๆ พอประมาณมาเล่าสู่กันฟัง ว่าไดทำอะไรไปมั่ง

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจ(จะเลิก)ว้าวุ่น, d0m3z

เรื่องสั้น (มากๆ) ข้างล่างนี้เกิดจากผมไม่มีอะไรทำ แต่ในใจกลับว้าวุ่น ก็เลยแต่งอะไรสนุกๆ ขึ้นมาคลายเหงาแค่นั้นครับ

เซอระโมะ, d0m3z

จาก quotes ข้างต้น ดูเหมือนว่าความเหงา จะเกิดขึ้นเวลาที่อยู่คนเดียว ไม่มีอะไรทำ จิตใจว้าวุ่น และอยากจะมี เพื่อน/แฟน/เป้าหมายชีวิต/อะไรสักอย่างให้ทำ เพื่อที่จะทำให้จิตใจเลิกว้าวุ่น

ถ้าความหมายข้างต้นเป็นจริง คงจะพูดได้ว่า การที่บล็อกเกอร์ชอบบ่นว่าเหงา หมายความว่า บล็อกเกอร์ คือคนที่จิตใจว้าวุ่น และใช้การเขียนบล็อกเพื่อบรรเทาความว้าวุ่นในจิตใจ

คุณว่าจริงไหม สำหรับตัวเหมี่ยวเอง ถูกเผง

Advertisements

5 responses

 1. ถ..ถถ..ถูกต้องนะคร้าบ

  แต่บางทีถึงอยู่กลางฝูงชนนับพันนับหมื่นก็เหงาได้นะ ความโดดเดี่ยวมันน่าจะอยู่ภายใน ไม่ใช่ภายนอก

  April 28, 2008 at 10:38 pm

 2. ตายหละหว่า เอามาประจานแบบนี้ เค้าก็รู้กานหมดดิว่าเราขี้เหงา (ล้อเล่นหนะ)

  April 28, 2008 at 10:47 pm

 3. tewson

  บางทีตอนเหงานี่มันไม่ใช่ไม่มีเป้าหมายหรือไม่มีอะไรทำนะ แต่กลับเป็นว่ามีเป้าหมาย แต่ไม่มีคนร่วมทางต่างหาก

  @idiotao : อันนั้นเรียกว่า alone in the crowd หรือเปล่า

  April 29, 2008 at 8:19 am

 4. fat

  http://pixdaus.com/single.php?id=1559 อันนี้โคตรเหงาเลยครับ ฮา

  April 29, 2008 at 10:32 am

 5. Bankz’ Rule:

  เหงา = ไฟดับ+เสียงฝน+แสงเทียน; – )

  April 30, 2008 at 1:11 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s