feelin’ good

Diagram Designer

เมื่อสองวันก่อน ฝนตกหนักมาก ทำเอาเน็ต ADSL หายวับไปกับตา ตอนนี้เลยต้องใช้แบ็คอัพ (dial-up 56k) แทนไปก่อน แต่ที่แย่คือ ต้องตัดใจจากโปรแกรม Concept Draw Pro ที่กำลังโหลดอยู่ (อยู่ที่ 120 Mb จากทั้งหมด 200 Mb) แล้วหันมาหาโปรแกรมที่ light-weight หน่อย

สิ่งที่อยากได้คือ diagramming software เพื่อวาด ER (entity-relationship) diagram หรือ ภาพที่โชว์ความสัมพันธ์ระหว่างแต่ละ table ในฐานข้อมูล กูเกิ้ลสักพักก็มาเจอกับ Diagram Designer เว็บมันห่วยๆ ชอบกล (เป็นตัวอย่างอย่างดีสำหรับ Web 1.0) แต่ชอบตรงที่มันเขียนว่า “freeware” (เบื่อกับ shareware เหลือเกิน ทำงานได้ไม่เต็มที่) และขนาดก็เพียง 1.3 Mb เท่านั้น อ่านผ่านๆ เห็นว่ามันมี template palettes ต่างๆ สำหรับวาด flowchart, GUI, circuit, etc. ด้วย น่าจะพอไหว เลยลองโหลดมาดู

หน้าตามันพอถูไถ ตามภาพ

อ๊อพชั่นมันก็พอเพียงต่อการใช้งาน ดีเกินคาดในบางจุด

  • สามารถวาดกล่องแบบต่างๆ และใส่ข้อความภายในกล่องได้
  • สามารถ format text ได้ (โดยการใส่แท็กอย่างเช่น \B … \b เพื่อทำตัวหนา)
  • สามารถวาดลูกศรเชื่อมโยงระหว่างกล่องได้ ลูกศรถูกล็อคติดกับกล่อง ฉะนั้นเวลาย้ายกล่องใดกล่องนึง ลูกศรจะยาว (หรือหด) ตามระยะห่างระหว่างกล่อง อันนี้สะดวกดี เวลาเราจัด layout ของหน้าใหม่ เพราะทำให้ไม่ต้องวาดลูกศรใหม่ด้วย
  • มี Expression Evaluator ไว้คำนวน sin, cos, tan, arcsin, solve หา x, rand, pi, etc. รู้สึกว่าเจ๋งดี น่าจะมีประโยชน์สำหรับพวก engineering diagrams
  • ทำ slide show ได้
  • มี layers ให้สาม layers เวลาวาดอะไรที่ต้องซ้อนทับกัน จะได้กดสะดวก
  • Export ไฟล์ได้หลายฟอร์แมท นอกจากพวกมาตรฐาน .gif .jpg .bmp .png แล้ว ยังมี .cur .mng .emf .ico .wmf. pcx

ข้อเสียก็มีอยู่บ้าง

  • เวลาวาดลูกศรเชื่อมระหว่างกล่อง ถ้าต้องการให้ลูกศรล็อกติดกับกล่อง ต้องเชื่อมลูกศรกับจุดตรงกลางของแต่ละด้านของกล่องเท่านั้น ถ้าเชื่อมกับจุดอื่น มันจะไม่ล็อก จุดนี้คงไม่เป็นปัญหาสำหรับ flowchart แต่สำหรับ ER diagram ที่เหมี่ยวทำมันเป็นปัญหามาก เพราะแต่ละกล่อง ต้องเชื่อมกับอีกสิบกล่อง จำนวนจุดบนกล่องที่ลูกศรจะสามารถล็อกได้ จึงไม่พอ
  • ไม่มีลูกศรแบบ สามขา ให้ใช้ (ถ้านึกไม่ออก มันเหมือนเวลาวาดขาของลูกเจี๊ยบ หรือถ้านึกไม่ออกอีก ก็คือแบบนี้) ลูกศรแบบนี้ใช้เพื่อบอกว่า relationship ระหว่าง table สองอัน เป็นแบบ one-to-many เหมี่ยวเลยต้องนั่งวาดมั่วเอาเอง

โดยรวมแล้ว ถ้าดูจากราคา (ฟรี) มันเป็นโปรแกรมที่ทำได้เกินตัวจริงๆ ถึงแม้หน้าตาจะสู้ซอฟท์แวร์ที่เค้าขายกันไม่ได้ แต่มันก็บรรลุหน้าที่ของมันได้ดี ทำให้เราทำงานสำเร็จตามวัตถุประสงค์ ขอขอบคุณเจ้าของ (เข้าใจว่าเป็น Michael Vinther, MeeSoft) ด้วยค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s