feelin’ good

PDF To Image Extractor

วันนี้นั่งหาโปรแกรมเพื่อ extract ภาพจากไฟล์ pdf พบว่าในตลาดมีตัวเลือกน้อยกว่าโปรแกรมประเภทที่ convert ไฟล์ pdf เป็นภาพเลยโดยไม่ extract โปรแกรมสองประเภทนี้แตกต่างกันตรงที่ แบบแรกจะหาไฟล์ภาพที่แฝงอยู่ในไฟล์ pdf แล้วดึงไฟล์ภาพเหล่านั้นออกมาให้เรา (เป็นการ extract) แต่แบบที่สองจะไม่หาไฟล์ภาพ แต่จะแปลงหน้าแต่ละหน้าใน ไฟล์ pdf ให้เป็นไฟล์ภาพหนึ่งไฟล์เลย (เป็นการ convert) เหมี่ยวไม่ต้องการ convert แต่ต้องการ extract ไฟล์ภาพออกมา เลยต้องก้มหน้าก้มตาหาโปรแกรมนานหน่อย

เนื่องจากทุนทรัพย์ไม่มี จึงเล็งแต่พวก freeware และ shareware (OS เป็น Windows) ลองโหลดมาเล่นหลายตัว แต่หาตัวที่เหมาะกับงานไม่ได้ เพราะแต่ละตัวจะติดลิมิตไว้หมด อย่างเช่น extract เฉพาะสามภาพแรกที่พบ หรือว่า extract เฉพาะสิบหน้าแรก เนื่องจากไฟล์ของเหมี่ยวมีสี่สิบกว่าหน้า เลยไอเดียบรรเจิด คิดจะหาอีกโปรแกรมไว้แบ่งไฟล์ pdf ออกเป็นหลายๆ ไฟล์เพื่อลดจำนวนหน้า จะได้ใช้ extractor ตามลิมิตของมันได้โดยไม่ต้องซื้อ แต่ดูไปดูมา จากไฟล์ภาพที่ extract ออกมาได้ พบว่าคนทำ pdf ได้ใช้ทั้งภาพ raster, ภาพ vector และ text ซ้อนทับกันเป็น layers เพื่อสร้างภาพๆ นึงออกมา ฉะนั้นการ extract จึงไม่เหมาะ การ convert ทั้งหน้าเป็นภาพ แล้วนำมา slice เองน่าจะดีกว่า หรือไม่ก็กด printscreen เอาซะเลย

ไหนๆ ก็โหลด extractor มาเล่นแล้วหลายตัว review เล็กน้อยเผื่อจะประหยัดเวลาคนอื่นได้บ้าง

 • PDF Image Extract Softwareหน้าตาเหมือนโปรแกรมบน Windows 3.11 พอเปิดแล้วขึ้นหน้าเวปให้ซื้อเฉย ถ้าไม่ซื้อ จะ extract ภาพออกมาให้บางส่วนเท่านั้น (ไม่ extract ออกมาให้ทั้งหมด) พอ Add PDF File แล้วกด Extract ไฟล์ภาพจะปรากฎใน folder เดียวกับไฟล์ pdf อันนี้ตอนแรกทำให้งง เพราะไฟล์ pdf ของเหมี่ยวอยู่ใน dvd drive พอ extract แล้วเลยไม่รู้ว่าภาพที่ได้ไปอยู่ไหนหมด (โปรแกรมมันไม่บอกอะไรเลยด้วยน่ะสิ) ไฟล์ภาพเป็น .ppm กับ .jpg
 • PDF Extract TIFF v2.0หน้าตาเหมือนโปรแกรมบน Windows 95 trial version ลิมิตให้ใช้ได้เพียง 50 ครั้ง menu ไม่ค่อยดี ปุ่มซ้ำซ้อน ตามชื่อโปรแกรมไฟล์ภาพที่ได้เป็น .tiff จำนวนภาพได้น้อยกว่าตัว PDF Image Extract Software ไม่ชอบใจ
 • PDF Image Extraction Wizard 2.0หน้าตาสวย ไอคอนตามสไตล์ Web 2.0 สามารถระบุ base name สำหรับไฟล์ภาพผลลัพท์ได้ สามารถระบุเลขหน้าที่ต้องการ extract ได้ สามารถกรอก password สำหรับไฟล์ pdf ที่ถูก password-protected ได้ เลือกได้ว่าต้องการฟอร์แมท .jpg .bmp .png .tga .tiff หรือ .gif ข้อเสีย (ใหญ่หลวงมาก) คือมัน extract ให้เฉพาะ 3 ภาพแรกเท่านั้น
 • PDF Image Extractorหน้าตาประมาณ Windows XP ไม่สวยเท่า PDF Image Extraction Wizard 2.0 ปัญหาคือ พอเปิดไฟล์ pdf มันฟ้องว่า Floating point overflow! ทั้งๆ ที่ไฟล์ของเหมี่ยวยาวสี่สิบกว่าหน้าเท่านั้น เหมี่ยวเลยหั่นไฟล์ให้เหลือสิบหน้า พอเปิดไฟล์ใหม่ มันบอกว่า No raster image found. ซะงั้น
Advertisements

2 responses

 1. ย้ายครอบครัวมาอยู่บนLinuxเมื่อไหร่มารีวิวของฝั่งนี้บ้างนะ
  เหอๆ

  April 24, 2008 at 12:32 am

 2. monsak

  ต้องการโปรแกรมไหน เดี๋ยวหาตัวเต็มให้คับ
  Monsak30@hotmail.com คับ
  สงสัยว่าไม่ต้องการแล้วมั้งคับ

  December 16, 2008 at 1:29 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s